Sáng ngày 27/11, “Không gian Văn hóa Lục Bộ” tại 79 Nguyễn Chí Diễu do Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế kết hợp với công ty TNHH Phát Triển Sản Phẩm Văn Hóa Cung Đình Triều Nguyễn – Việt Nam tổ chức chính thức khai trương. Sự kiện diễn ra với điểm nhấn: tái hiện sinh động không gian văn hóa của triều Nguyễn xưa và giới thiệu một số hoạt động dịch vụ văn hóa liên quan.

Chúc mừng khai trương

Cơ sở 79 Nguyễn Chí Diểu nằm trong khu vực Lục Bộ trước đây, với một số chức năng được thay đổi qua một số đời vua Nguyễn, như : nơi học hành cho các vị vua khi đang còn nhỏ, chưa lên ngôi; Cơ Mật viện; Phủ Phụ chính. Sau đó trở thành nơi làm việc chính thức của vị Thượng Thư Bộ Học, gọi là Học Bộ Thượng Thư đường. Cuối cùng nơi đây lại trở thành văn phòng của Phụ Chánh đại thần. Có thể xem đây là khu công sở với quy mô lớn nhất nằm ngoài Hoàng cung được xây dựng trong Kinh thành Huế vào thời Nguyễn. Sau năm 1975 trong quá trình sử dụng, các cơ quan chủ quản đã sửa chữa nhiều lần cho phù hợp với công năng dẫn đến không còn nguyên trạng ban đầu, nhiều công trình không còn dấu vết.

vọng lục bộ huế

 

Đầu năm 2015, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế giao cho Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế, là đơn vị trực thuộc của Trung tâm, chỉnh trang sửa chữa sân vườn để triển khai các hoạt động dịch vụ văn hóa, nhằm đem đến cho khách tham quan cũng như người dân địa phương có thêm một địa chỉ văn hóa đó chính là “không gian văn hóa Lục Bộ” để tiếp cận, tìm hiểu về di sản cũng như có sự lựa chọn các sản phẩm dịch vụ mang tính đặc trưng của vùng đất cố đô.

Phần trưng bày và giới thiệu các hoạt động dịch vụ văn hóa tại đây do Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế phối hợp với công ty TNHH Phát triển Sản phẩm Văn hóa Cung đình triều Nguyễn - Việt Nam thực hiện với một số hoạt động như:


1. Trình diễn ngự trà

Giới thiệu, trình diễn cách pha chế và thưởng thức một số sản phẩm Ngự trà được nghiên cứu tỉ mỉ, bài bản, dựa trên những tư liệu quý hiếm của Thái y Viện triều Nguyễn để lại, góp phần làm phong phú thêm những sản phẩm văn hóa Cung đình triều Nguyễn.

vọng lục bộ huế

Ngoài ra,khi đến với không gian văn hóa Lục Bộ du khách có thể chiêm ngưỡng quá trình pha chế đồng thời thưởng thức ngự trà.

2. Trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Giới thiệu một số sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống Huế như chằm nón,mây tre đan lát, làm diều Huế, làm bánh trái Huế.v…v.

vọng lục bộ huế

Giới thiệu ngự phẩm triều Nguyễn

vọng lục bộ huế

 

Một số ngự phẩm triều Nguyễn như Ngự trà, Ngự Tửu ( gồm Hoàng Triều Ngự tửu và Liên Hoa Huyết Tửu), Ngự dược (Minh Mạng thang).v..v.

3. Giới thiệu một số sản phẩm đặc sản cố đô Huế

Món bánh đậu xanh hoa quả được tạo hình không khác gì những loại hoa quả thật, lại có vẻ bóng đẹp khiến ai cũng phải trầm trồ ngay khi vừa nhìn thấy! Sáng nay, nhiều du khách thử qua đều phải tấm tắc khen ngon. Còn gì tuyệt vời hơn khi nhấp một ngụm trà nóng Tịnh Tâm Liên Hoa và thưởng thức bánh hoa quả, vị đậm của trà vị ngọt thơm của bánh đã níu chân nhiều du khách khi đến không gian văn hóa Lục Bộ.

vọng lục bộ huế

4. Sân chơi chim cảnh

Sinh hoạt từ 5:30 sáng mỗi ngày, định kỳ tổ chức thi 1lần/1 tháng.

vọng lục bộ huế

Đến với không gian văn hóa Lục Bộ, du khách sẽ cảm thấy thanh thản khi được thả hồn theo tiếng chim hót và nhâm nhi ly cà phê. Đây cũng là một dịch vụ tại không gian văn hóa Lục Bộ

5. Du lịch trải nghiệm:

Đặc biệt không gian văn hóa Lục bộ hướng tới việc tạo ra một số hoạt động du lịch trải nghiệm để du khách khi đến Huế được tương tác, tự tay làm một số sản phẩm đã trở thành thương hiệu của Huế như chằm nón bài thơ Huế, làm hoa giấy Thanh tiên, làm bánh ngũ sắc Huế, một số đồ lưu niệm cung đình; tham gia vào một số công đoạn sao ướp trà sen khi tới mùa sen.

vọng lục bộ huế

Du khách thích thú với không gian dành cho việc trình diễn và trưng bày nghệ thuật viết Thư pháp. Đặc biệt du khách có thể yêu cầu viết tên của mình trên giấy với nét chữ thư pháp nghệ thuật.

vọng lục bộ huế

 

Sau khi được tu bổ phục hồi, công trình Lục Bộ đã được trả lại vẻ đẹp vốn có của nó với các gian nhà, hệ thống hòn non bộ, vườn cảnh, tường thành và cổng vào.Qua đó, từng bước làm sống lại một cách hoàn chỉnh hệ thống các giá trị di tích kiến trúc thuộc quần thể Đại nội Huế. Với đội ngũ nhân viên phục vụ được đào tạo chuyên nghiệp, tận tịnh, chu đáo, hi vọng du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị và những giây phút ấn tượng trong chuyến tham quan tại Khu văn hóa Lục Bộ.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng xin liên hệ : 
TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ DI TÍCH HUẾ
Địa chỉ: 46 Đinh Công Tráng, phường Thuận Thành, thành phố Huế, Việt Nam
Số điện thoại: 054.3519519
Email: dichvuditichhue@gmail.com

 

Một số hình ảnh khác:

vọng lục bộ huế

vọng lục bộ huế

vọng lục bộ huế

vọng lục bộ huế

vọng lục bộ huế

vọng lục bộ huế

vọng lục bộ huế